หลังจากห่างร้างการเขียนมานานเนื่องจากติดภารกิจหลายอย่าง มาครั้งนี้ผมขอนำเสนอสารคดีเรื่องยาวที่ผมศึกษามาสองสามเดือน และจะลองสรุปสั้น ๆ ให้เข้าใจกันง่าย ๆ (ลองดูว่าจะไปรอดไหม ฮ่า ๆ )
ซึ่งหัวข้อในครั้งนี้ก็คือ "กำเนิดมนุษย์"  
 
 
มนุษย์มาจากไหน ถือกำเนิดมาได้อย่างไร?  เป็นคำถามที่ถามกันมานานแล้ว เราโชคดีที่เกิดในยุคนี้ ยุคที่มนุษย์เราค้นพบที่มาของเรา 
แต่ก่อนเราจะเริ่ม ผมขอนิดนึงนะครับ เรื่องนี้ผมเอามาจากตำราและบทความวิทยาศาสตร์ล้วน ๆ และผมไม่ได้ต้องการจะไปขัดอะไรกับศาสนาใด เจตนาผมไม่ได้จะลบหลู่ความเชื่อใด ๆ ทั้งสิ้นนะครับ ผมแค่อยากเผยแพร่สิ่งที่ศึกษามา ขอให้เข้าใจไว้ด้วยนะครับ
 
เอาละ เรามาเริ่มกันเลย!
 
 
 
 
 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
 
 
 
 
ตอนที่ 1 : เข้าใจ ชีวิต
 
ก่อนอื่น เรามาเข้าใจกันก่อนนะครับ ว่า ชีวิต คืออะไร?
 
 
เมื่อปี ค.ศ. 1794 อีรามัส ดาร์วิน (Eramus Darwin) สัญนิษฐานไว้ว่า ชีวิตทั้งมวลเกิดจากเส้นใยเส้นหนึ่ง และยังเป็นเส้นเดียวกันนี้เสมอมา (Darwin E.(1974). Zoonmia:or the Law of Organic Life. Vol. II, p.224. Third edition (1801). J. Johnson , London.) 
 

 
ยุคนั้นการสัญนิษฐานแบบนั้นถือว่าบ้ามาก แต่ถ้าอีรามัสได้มีชีวิตอยู่ต่ออีกสัก 200 กว่าปี เขาคงจะปลื้มไม่น้อย เพราะ ความลับทั้งมวลของชีวิตมันคือ 'เส้นใย' จริง ๆ
 
ก่อนเราจะพูดต่อเรื่องเส้นใย เรามาดูกันว่า เราจะอธิบายชีวิตว่าเป็นยังไงตามความเข้าใจของเราก่อน
(ตอนพิมพ์เนี้ย ผมรู้สึกว่ามันนิยามยาก สุด ๆ เลยครับ)  ที่แน่ ๆ เรารู้ว่า 'ชีวิต' มีความสามารถพิเศษสุด ๆ  ที่สิ่งไม่มีชีวิตทำไม่ได้ อยู่ 2 อย่างด้วยกัน
1. ความสามารถในการจำลองตัวเอง พูดง่าย ๆ คือ สืบพันธุ์นั้นแหละครับ หนูคัดลอกตัวเองออกมาเป็นหนูอีกตัว คนคัดลอกตัวเองออกมาเป็นอีกคนได้
2. ความสามารถในการสร้างระเบียบ เช่น กระต่ายกินหญ้า กินอะไรก็แล้วแต่ (หรือแม้แต่คนที่กิน ผัก ผลไม้ เนื้อ และอื่น ๆ อีกมากมาย) ซึ่งสิ่งที่กินมันไม่เป็นระเบียบ แต่สามารถใช้สิ่งที่กินเหล่านั้นมาสร่างเป็นระเบียบ สร้างร่างกายกายที่มีความซับซ้อนอย่างมีระเบียบแบบแผน ไม่ว่าเราจะกิน แอปเปิ้ล ผักกาด หรือเนื้อวัว มันก็เอามาสร้างนิ้วทั้งห้าของเราได้เหมือนกันหมด... เราสามารถกินสิ่งที่ไร้ระเบียบแล้วสร้างให้มันเป็นระเบียบแบบแผนได้!
 
จากความสามารถทั้งสองนี้ เราเคยสงสัยไหมครับ ว่าร่างกายเรารู้ได้ยังไงว่า เรากินอะไรเข้าไปจะเสริมสร้างร่างกายได้ถูกต้อง ทำไมกินเนื้อ มันมาสร้างนิ้วเราห้านิ้ว ทำไมมันไม่สร้างนิ้วที่หก  หรือแม้แต่ตอนสืบพันธุ์ ตอนอสุจิรวมกับไข่ ตัวอ่อนมันรู้ได้ยังไงต้องสร้างเซลล์ขึ้นมายังไงบ้าง ตัวอ่อนกระต่ายรู้ได้ยังไงว่าต้องสร้างหูยาว ๆ ตัวอ่อนมนุษย์รู้ได้ยังไงว่า ต้องงอกแขนออกมาสองข้าง มีนิ้วห้านิ้ว ทำไมไม่มีแขนสามข้าง นิ้วหกนิ้ว? ทำไม? มันรู้ได้ยังไง? 
 
คำตอบก็คือ 'สูตร' ครับ! เรามีสูตรที่เป็นข้อมูลสำหรับสร้างร่างกายใหม่ เจ้าสูตรนี้มันฝังอยู่ใน 'เส้นใย' ดีเอ็นเอ สูตรนี้จะบรรจุข้อมูลว่าเราจะสร้างร่างกายอย่างไร จะแบ่งเซลล์ไปถึงไหน แบ่งเซลล์เป็นอะไรบ้าง! (เหมือนชุดคำสั่งในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่กำหนดในโปรแกรมนี้ทำอะไรยังไง เมื่อถูกป้อนข้อมูลมาแล้วจะส่งผลลัพธ์ออกไปยังไง ลองนึกถึงตอนพิมพ์สูตรคำนวนใน Excel ดูก็ได้ครับ) สูตรนี้จะบอกเราว่า เราเป็นมนุษย์นะ! เราต้องเอาสารอาหารที่ได้มาสร้างแขนสองข้าง ไม่ใช่ครีบ และนิ้วก็งอกเพียงห้านิ้วแล้วหยุดแบ่งตัวซะ  
จริง ๆ ถ้าเราเจาะลึกไปอีกนิด ก็จะรู้ว่าสูตรพวกนี้กำหนดพฤติกรรม สัญชาตญาณ อุปนิสัย โรคประจำตัว ภูมิคุ้มกัน เพศ (ชายหญิง หรือรวมถึงเกย์ , ทอม , มีการพิสูจน์แล้วนะครับว่า รสนิยมเกย์ก็มาจากสูตรนี้เหมือนกัน) แก่เร็วหรือช้า บุคลิกภาพ สติปัญญา ฯลฯ อีกมากมาย แค่เรื่อง 'สูตร' นี้ มีหนังสือเขียนเป็นเล่มเลยครับมีเนื้อหาเฉพาะ 'สูตร' นี้อย่างเดียวเลย... ลองยกตัวอย่างสูตรเรื่องสัญชาตญาณดูนะครับ ก็ประเภทรู้ว่าอะไรอันตรายไม่อันตราย หรือเต่าทะเลที่ถูกพ่อแม่มาไข่ทิ้งไว้บ้นชายหาด มันรู้ได้ยังไงว่าต้องมุ่งหน้าลงทะเล ไม่ใช่ขึ้นฝั่งต่อไป รู้ได้ไงว่าต้องเติบโตยังไง ใช้ชีวิตยังไงโดยไม่มีพ่อแม่เต่าคอยสอน... มันฝังอยู่ในสูตรนี้ครับ... แต่มนุษย์คงไม่ฝังเรื่องพวกนี้แรงมากนัก ไม่งั้นคงไม่ต้องมีพ่อแม่เลี้ยงดู โรงเรียนคอยสอนหรอกนะ ฮะๆๆๆ
แล้วเจ้าสูตรนี้ เราได้มาจากไหน... ก็จากพ่อครึ่งนึง แม่ครึ่งนึงไงครับ.. เดี๋ยวผมจะอธิบายโดยละเอียดในบทถัดไป
 
  อริสโตเติลเคยพูดไว้ว่า "ความเป็นไก่ มีอยู่ในไข่อยู่แล้ว" ก็คงไม่ผิดจากความจริงนัก!
 

 
เอาเป็นว่า คราวหน้าถ้ามีเวลาผมจะมาอธิบายเรื่อง 'สูตร' นี้อย่างละเอียดก็แล้วกัน แต่ในบทความนี้ผมจะเน้นไปในเรื่องของการกำเนิดมนุษย์นะครับ
 
เจ้า 'สูตร' นี้เป็นข้อมูลอยู่ในเส้นใยดีเอ็นเอ มันเป็นตัวอักษร เป็นภาษาเลยแหละครับ แต่ตัวอักษรของมันไม่ได้เป็นตัวอักษรเขียนแบบที่เราเขียนตัวหนังสือนี้นะครับ มันใช้สารเคมีแทนอักษรตัวหนึ่ง และมันก็เขียนเรียงกันไปเป็นเชิงเส้นแบบภาษาอังกฤษ ไม่มีสระ ไม่มีวรรณยุกต์ และยังเป็นระบบดิจิตอนเพราะอักษรทุกตัวมีความสำคัญเท่ากัน (ลองนึกถึงเลขฐานสองในภาษาคอมพิวเตอร์ดูสิครับ ตัวเลขทุกตัวมีค่าเท่ากัน)  แต่ภาษาของดีเอ็นเอนี้ง่ายกว่าภาษาอังกฤษมากครับ เพราะมันมีอักษรเพียงสี่ตัว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เรียกอักษรทั้ง 4 ตัวนี้ว่า A , C , G และ T
 
 
 
พูดง่าย ๆ คือ อักษรสี่ตัวนี้แทบจะเป็นตัวกำหนดทุกอย่างที่ให้เราเป็นเราเลยครับ  การจัดเรียงตัวอักษรของมัน ตัวไหนอยู่หน้าอยู่หลัง ขึ้นบรรทัดใหม่เมื่อไหร่ ย่อหน้าอยู่ไหน ล้วนเป็นคำสั่งมีความหมายให้เรากลายเป็นเรา ให้เรามีแขนสองแขน ผมบางหรือหนา หล่อสวย ขี้โรคหรือภูมิคุ้มกันดี ฯลฯ (แต่จริง ๆ แล้ว จากการวิเคราะห์ภาษานี้ พบว่า มีประโยคและกลุ่มคำหลายกลุ่มที่ไม่มีความหมายและไม่มีผลกับเราเลย สัญนิษฐานว่า เกิดจากการลองผิดลองถูกในช่วงวิวัฒนาการ บางคำสั่งยังไม่สมบูรณ์ บางคำสั่งถูกยกเลิกไม่ใช้แล้ว และอีกหลายเหตุผลที่นักวิทยาศาสตร์สัญนิษฐาน แต่ผมขอไม่ยกมาพูดนะครับ)
 
 
เดี๋ยวบทหน้าผมจะเจาะเข้าไปในเรื่องภาษานะครับ เพราะจะเข้าใจว่าสิ่งมีชีวิตเริ่มแรกเป็นยังไง ต้องพอเข้าใจพื้นฐานของภาษานี้ก่อนครับ
 
หมายเหตุ : บทที่สองมาช้าหน่อยนะครับ ผมติดภาระกิจเยอะ + กำลังศึกษาหนังสืออยู่อีกเล่ม ซึ่งจะเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับบทความนี้ ไว้อ่านจบจะมาเขียนต่อครับ
 

Comment

Comment:

Tweet

#1 By (115.84.117.75|115.84.117.75) on 2014-11-28 12:25